Thành viên
Liên kết thư viện
Liên kết thư viện
Liên kết thư viện

Chân trời mới trong thương mại tự do

Đăng ngày: 18/10/2011; 20 lần đọc. Quay lại

NCIEC- Trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã tích cực tham gia ký kết hoặc thúc đẩy ký kết những hiệp định song phương và đa phương trong các diễn đàn như ASEAN, ASEM, APEC… Bên cạnh đó, là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Việt Nam đang tích cực thực thi toàn diện các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế và tích cực tham gia vào vòng đàm phán Doha của WTO. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn chỉnh chiến lược đàm phán các hiệp định thương mại tự do.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế tác động tiêu cực trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đang rất quan tâm nghiên cứu, điều chỉnh chính sách kinh tế, thương mại một cách linh hoạt hiệu quả, xác định các chiến lược đàm phán, hội nhập kinh tế quốc tế một cách phù hợp từng bước vượt qua khủng hoảng, đồng thời tạo đà phát triển bền vững những năm tiếp theo.

Những thành tựu đã đạt được và việc tiến tới hoàn chỉnh chiến lược đàm phán các hiệp định thương mại tự do vào năm 2020 cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và vai trò nổi bật của Ủy ban Quốc gia về hợp tác Kinh tế quốc tế trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khôn lường, các cuộc đàm phán thương mại quốc tế ngày càng phức tạp. Cho nên, việc nhìn nhận bản chất của thương mại quốc tế từng lúc, từng nơi cùng những chuyển biến mới của toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại toàn cầu nhằm xây dựng một chiến lược tổng thể về hợp tác kinh tế quốc tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong nước từng thời kỳ.

Xuất phát từ thực tế đó, Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế quốc tế đã chủ động phối hợp với Viện CATO của Hoa Kỳ và Viện các vấn đề Kinh tế Luân Đôn - Vương quốc Anh biên dịch và xuất bản cuốn sách “New Frontiers in Free Trade - Globaliyations Future and Asia’s Rising Role” - Những chân trời mới trong thương mại tự do - Tương lai của toàn cầu hóa và vai trò nổi lên của châu Á - của giáo sư tiến sỹ Raseen Sally - Đại học kinh tế Luân Đôn.

Theo tác giả, cuốn sách được viết khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa xảy ra. Nhưng theo ông, từ năm 2008 đã bắt đầu xuất hiện những khuynh hướng chính sách đi ngược lại thị trường tự do và ủng hộ vai trò điều tiết lớn hơn của Chính phủ. Điều đó đã dẫn tới xu hướng quay trở lại với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, một cách chậm rãi chứ không ồ ạt, bất ngờ… Và " một số nhận định trong cuốn sách còn nguyên giá trị với tình hình thực tế hiện nay''.

Cùng với lời giới thiệu các chương tiếp theo trong cuốn sách có Chương II tóm lược lịch sử tri thức chắt lọc được từ các cuộc tranh luận về thương mại tự do và bảo hộ từ thời kỳ cổ đại đến cuối thế kỷ 20 làm sáng tỏ những vấn đề lớn về chính sách thương mại trong hiện tại và tương lai.

Chương III viết về kinh tế chính trị học của chính sách thương mại, xem xét mối tương quan giữa các quan điểm đối lập trong những chính sách thương mại đặc biệt ở thế giới đang phát triển. Ngoài những động lực cải cách chính sách thương mại, chương này đã đi sâu phân tích các kênh của chính sách thương mại, các biện pháp đơn phương WTO, FTA và vai trò của viện trợ nước ngoài. Đồng thời, đưa ra những giải pháp trong bối cảnh chính trị khó khăn của sự nghi ngờ về tự do hóa và toàn cầu hóa ngày một tăng.

Chương IV viết về WTO giới thiệu sự phát triển chuyển đổi từ GATT thành WTO và đang tiến triển của Vòng đàm phán Doha. Nhưng tác giả đã đưa ra những lập luận bảo vệ những quy tắc thương mại đa phương có theo hướng thực tế hơn đòi hỏi WTO chuyển đổi mục tiêu hoạt động đáp ứng thời kỳ hậu Doha. Đồng thời, đòi hỏi Mỹ và Trung Quốc phải đi đầu trong việc thực hiện những thay đổi cần thiết nếu như WTO không bị gạt ra ngoài lề trong các chính sách thương mại của các nước.

Chương V nhận định đến sự phát triển các hiệp định thương mại ưu đãi (PTA) gần đây phát triển ở khu vực châu Á và cho rằng, tất cả các PTA đều “coi nhẹ thương mại” và ít có giá trị thương mại mặc dù không đe dọa phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu như đã từng xảy ra những năm 30 của thế kỷ trước. Nhưng các hiệp định này không phải phương tiện phù hợp cho hội nhập kinh tế khu vực, toàn cầu thậm chí còn gây phức tạp cho kinh tế và chính trị.

Chương VI giới thiệu về tự do hóa đơn phương trong thế kỷ 21, được xem là phương tiện tự do hóa quan trọng hơn WTO và PTA mà Trung Quốc đang là đầu tàu cho tự do hóa đơn phương ở châu Á và một vài khu vực khác và khẳng định tự do hóa đơn phương chỉ có thể được thực hiện khi sự kết hợp giữa các điều kiện kinh tế và chính trị ở trong và ngoài nước.

Chương VII- chương cuối của cuốn sách, hướng tới những vấn đề sẽ xảy ra trong một vài thập kỷ tới. Chương này đưa ra những lập luận ủng hộ thương mại tự do trong thế kỷ mới. Tuy nhiên điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu một trật tự chính trị quốc tế ổn định - vốn phụ thuộc vào sự tham gia tích cực và có tính xây dựng của Mỹ; các quan hệ song phương giữa Mỹ với các cường quốc khác cũng như hiệu quả của các thể chế đa phương.

Có thể nói, cuốn sách như một bức tranh toàn cảnh về chính sách thương mại quốc tế ngày nay, giúp các nước đang phát triển có thêm cơ sở lý luận trong quá trình hoạch định chiến lược phù hợp nhất với điều kiện cụ thể từng nước khi tham gia các cuộc đàm phán Khu vực thương mại tự do. Ngoài ra, trong lời giới thiệu cuốn sách, tác giả mong dành tặng nhiều độc giả quan tâm, những người làm chính sách say mê tìm hiểu các vấn đề lớn hơn đằng sau những sự kiện thường ngày: những viện sĩ theo khuynh hướng thực tế, quan tâm tới những vấn đề đang diễn ra trong thế giới thực tại....

Tác giả cuốn sách Razeen Sally là Giám đốc Trung tâm châu Âu về Kinh tế Chính trị Quốc tế, một cơ quan chuyên nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế có trụ sở tại Bruxen (Bỉ). Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông là về các chính sách ở châu Á, và lịch sử tri thức của kinh tế chính trị. Ông thường xuyên viết báo và các bài bình luận sâu sắc về các lĩnh vực này, đồng thời dành phần lớn thời gian làm việc,đi thực tế tại khu vực Đông Nam Á. Ông còn là giảng viên Trường Đại học Kinh tế Luân Đon là thành viên ban cố vấn của Trung tâm CATO về các nghiên cứu chính sách thương mại.

Trong những năm gần đây ông đã nhiều lần đến Việt Nam để tham gia giảng dạy, giới thiệu các chuyên đề. Trong lời tựa của cuốn sách này ông viết: " Việt Nam đã trở thành một trong những xứ sở mà tôi rất yêu thích bởi phong cảnh đẹp và đa dạng.Tuy nhiên, điều còn tuyệt diệu hơn đất nước các bạn có những con người đáng khâm phục..." ; "Thử hỏi có ai lại không ấn tượng trước sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam từ một quốc gia nghèo đói vào thập niên 80 trở thành một nền kinh tế đang nổi lên được thế giới chú ý như hiện nay? Chủ đề chính trong cuốn sách của tôi là sự nổi lên của châu Á trong hệ thống thương mại toàn cầu và Việt Nam của các bạn là một nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công ấy.
Đắc Hanh

Lịch phục vụ
Phòng đọc mở G.101
Thứ 2 - Thứ 5: 8h15 - 21h00
Thứ 6 :
Sáng: 8h15 - 13h30
Chiều: Nghỉ phục vụ để vệ sinh kho
Thứ 7:
Sáng: 8h15 - 11h45
Chiều: 13h30 - 16h45
Cơ sở dữ liệu
Cơ sở dữ liệu
Từ khóa thông dụng
Thống kê truy cập
Đang online
Khách: 1
Thành viên: 0
Tuần này
Khách: 11,131
Thành viên: 5,172
Tổng số
Khách: 841,721
Thành viên: 73,551